Get Adobe Flash player
 ข่าวฮอต kapook.com

Kapook RSS Feed

Hilight.Kapook.com - RSS

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ https

หลายคนอาจจะเคยเจอว่าทำไมถึงเข้าเว็บไซต์ไม่ได้..ลองอ่านข้อมูลนี้ดูครับ

 

เรื่องน่ารู้  เว็บที่มี HTTPS กับเว็บ HTTP

ข้อมูลจาก  www.thaiware.com

ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://news.thaiware.com/1851.html

วันที่เขียน : 21 สิงหาคม 2555 (Last Updated : August 21, 2012)
หมวดหมู่ : ข่าวไอที > ข่าวซอฟต์แวร์
เขียนโดย :  Thaiware

 

             HTTPS ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol Secure  ถูกคิดค้นโดยบริษัท Netscape Communications สร้าง HTTPS ขึ้นในปี ค.ศ. 1994 สำหรับใช้ในเว็บบราวเซอร์ Netscape Navigator โดยตัว HTTPS จะทำงานซ้อนเป็นเลเยอร์กับ HTTP แบบปกติอีกทีหนึ่งผ่านโปรโตคอล TLS/SSL (Transport Layer Security, Secure Sockets Layer) ซึ่งหลักการทำงานของมันก็คือการสร้างรหัสเพื่อรับรองความถูกต้องระหว่างเซิฟเวอร์กับตัวเว็บไซต์ ประโยชน์ของการเข้าหรัสก็คือป้องกันการถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ระหว่างที่ข้อมูลถูกส่งจากตัวเว็บไซต์ไปยัง

เซิฟเวอร์ ดังนั้นเราจึงมักเห็นการใช้ HTTPS ในเว็บที่ต้องการความปลอดภัยสูงอย่างเว็บไซต์ของธนาคาร เว็บซื้อขาย หรือเว็บโซเชียลเป็นต้น

 

             อย่างเช่นเว็บไซต์ Facebook ก็เหมือนกันถ้าใครเข้าเว็บไม่ได้ก็ให้ลองพิมพ์เป็น https://www.facebook.com โดยเติมตัว s ต่อจาก http อีกตัว
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากหัวข้อนี้ครับ

http://forum.dekitclub.com/index.php?topic=10007.0

         จากที่เราเคยเข้าเว็บผ่าน http protocal ซึ่งเป็นเส้นทางทั่วไปที่ใช้เข้าชมเว็บไซต์ ก็เปลี่ยนมาใช้ผ่าน https เป็นช่องทางที่มีการเข้ารหัสข้อมูล และปลอดภัยกว่า

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://forum.dekitclub.com/index.php?topic=10007.0


ข่าวจาก สพฐ.

หนังสือราชการแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

  • เรียน:  ผู้เกี่ยวข้อง ผู้สนใจ วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. เปิดเผยว่า จากที่เกิดข้อวิจารณ์บนสังคมออนไลน์ ในเรื่องของการเผยแพร่ข้อมูลกรณีโรงเรียนบ้านผาเวียง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวปฏิบัติหน้าที่ครูผู้สอนในโรงเรียน วุฒิปริญญาตรี ค่าจ้าง 4,000 บาทต่อเดือนนั้น ล่าสุด ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านผาเวียง นายอินทร์ถา อุดมวัฒนกูล ได้ออกมาชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า เนื่องด้วยมีผู้ประสงค์บริจาคเงินให้โรงเรียนบ้านผาเวียง เพื่อช่วยสอนนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล คือนางปิยภัทร กองเพชร ครูผู้สอนชั้นปฐมวัย โรงเรียนบ้านผาเวียง เนื่องจากนางปิยภัทรมีสุขภาพไม่ค่อยดีจากการผ่าตัดสมอง ต้องเข้ารับการรักษาและพบแพทย์ตลอดเวลา ทางโรงเรียนเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อทางราชการและนักเรียน จึงได้ดำเนินการตามระเบียบการจ้างครูอัตราจ้าง และได้ปรึกษาคณะครูว่าจะร่วมกันบริจาคสมทบเพิ่มเติมให้อีกทุกเดือน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า เดือนละ 7,000 บาท ซึ่งหากมีผู้อาสามาสมัครช่วยสอน ก็จะจัดสวัสดิการที่พักให้ ทางโรงเรียนจึงได้นำเงินเข้าสู่ระบบโรงเรียนและประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างตามอัตราจำนวนเงินที่มีผู้บริจาคให้ คือ 4,000 บาทต่อเดือน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน และมีสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับต่อไป . โดยทางโรงเรียนบ้านผาเวียงได้มีการประกาศรับสมัคร ครั้งที่ 1 ตั้งแต่ช่วงปิดภาคเรียนไปแล้ว 1 ครั้ง มีผู้มาสมัคร 1 คน ได้ดำเนินการสอบตามกระบวนการจนแล้วเสร็จ แต่เมื่อประกาศผลแล้วผู้เข้าสมัครได้ขอสละสิทธิ์ เนื่องจากมีงานทำที่อื่นแล้ว โรงเรียนบ้านผาเวียงจึงประกาศรับสมัครใหม่อีก ครั้งที่ 2 ในช่วงระหว่างวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2561 เพื่อผลประโยชน์ของนักเรียนและทางราชการต่อไป . สำหรับข้อมูลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนบ้านผาเวียงนั้น มีครูผู้สอนตาม จ.18 จำนวน 17 คน มีอัตรากำลังข้าราชการครูตามเกณฑ์ ก.ค.ศ. จำนวน 17 คน (พอดีเกณฑ์) โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ได้จัดสรรพนักงานราชการให้เพิ่ม 2 อัตรา สรุปรวม 19 คน ปัจจุบันมีครูผู้สอนย้ายไป จำนวน 5 คน แต่ขณะนี้ยังไม่มีครูผู้สอนย้ายเข้ามาทดแทน ทำให้ขาดครูผู้สอน จำนวน 5 คน ซึ่งกำลังรอบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ในปี พ.ศ. 2561 นี้

  • เรียน:  ผอ.สพท/ผอ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ/ผู้เกี่ยวข้อง ด้วยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนหน่วยงานต่างๆ สรรหาบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อมอบรางวัลเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ ผู้ที่มีผลงานดีเด่น อันจะเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินการของสังคม ติดตามรายละเอียดได้ดังเอกสารแนบ สิ่งที่แนบมาด้วย:  รายละเอียด

  • เรียน:  ผู้สนใจ ทุนการศึกษา Guizhou Gpvernment Scholarship for Southeast Asia 2018 โดย Guizhou Provincial Department Of Education( GPDE) สาธารณรัฐประชาชนจีน รายละเอียดดังเอกสารแนบ สิ่งที่แนบมาด้วย:  รายละเอียด

  • เรียน:  ผู้สนใจและเกี่ยวข้องทั่วไป ด้วย สำนักงานเลขาธิการอาเซียน แจ้งว่า National Environment Agency (NEA) จัดการประชุม ASEAN Plus Three Youth Environment Forum 2018 (AYEF) ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน-2กรกฎาคม 2561 ณ ประเทศสาธารณรัฐสิงคโปร์ หากสนใจร่วมสมัครเข้าร่วมโครงการ ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://environmentasean.org/ayef-2018/ หรือดังเอกสารที่แนบ สิ่งที่แนบมาด้วย:  รายละเอียด

ข่าวจากเว็บครูไทย

ข่าวการศึกษาเว็บครูบ้านนอก

Kroobannok Education News